Bình trà miễn phí và hỗn chiến gây tắc đường

16:10, Thứ Năm, 06/08/2015 (GMT+7)

Trong khi góc này đang đau đáu với vụ bình trà miễn phí thì góc kia, bọn trẻ hẹn đánh nhau gây tắc cả đường.

Xem thêm

Những tin tức gây sốc nhất trên các mặt báo đều có mặt trên mạng xã hội. Cá nhân tôi thích đọc tin báo chí qua mạng xã hội facebook nhiều hơn là những trang điểm báo thông thường, bởi qua cách điểm tin của những người dùng mạng xã hội, tin tức trở nên có “mùi vị” riêng.

Đến hôm nay, vụ công an phường Thịnh Liệt tịch thu bình trà đá miễn phí đã nguội đi đôi chút, nhưng dư âm của nó vẫn còn. Một nữ nhà văn hiện đang sinh sống ở Đà Lạt lên tiếng: “Người Hà Nội không bảo vệ được cây xanh cho người cần bóng mát. Người Hà Nội không bảo vệ được bình trà đá cho người khát nước. Người Hà Nội?”.

Hai “hot girl” trên mạng xã hội hẹn đánh nhau gây tắc cả đường. Ảnh trên mạng xã hội facebook.
Hai “hot girl” trên mạng xã hội hẹn đánh nhau gây tắc cả đường. Ảnh trên mạng xã hội facebook.

Đúng là một nỗi buồn cho Hà Nội thông qua vụ tịch thu bình trà đá này. Cho dù hôm nay, lãnh đạo Quận Hoàng Mai đã lên tiếng cho biết “xúc động vì hình ảnh người nghèo uống nước trà đá miễn phí giữa ngày hè”, thì sự phản cảm gây ra bởi hành động tịch thu bình trà miễn phí không vì thế mà giảm bớt.

Vụ việc om xòm của bình trà đá bị tịch thu đã phản ánh chính xác một điều thực tế của cuộc sống hôm nay: sự vô cảm đang thắng thế.

Và bởi những người lớn hành xử như vậy, nên trông mong gì ở lớp trẻ đây. Hẳn quý bạn đọc cũng biết vụ 2 “hot girl” có hàng trăm người theo dõi trên mạng xã hội hẹn đánh nhau qua facebook đã gây tắc nghẽn cả phố đi bộ Nguyễn Huệ ở TP. Hồ Chí Minh vào tối 3/8.

Buồn cười, kỳ cục, vớ vẩn, khó hiểu, điên rồ… Đó là những tính từ mà những người dùng facebook đã nói về vụ hẹn đánh nhau gây tắc đường này của bọn trẻ. Ừ thì công nhận cũng có phần đúng đấy. Trẻ không lo học hành, phấn đấu, hẹn đánh nhau trên facebook om xòm tắc cả đường làm gì.

Nhưng tôi thiết nghĩ, bọn trẻ con ấy, chúng hoàn toàn có quyền hỏi ngược lại: “Các vị người lớn xin hãy nhìn lại mình đi. Còn thiếu gì chuyện kỳ cục mà các vị chưa làm nữa hay không?”. 

Đến bình trà đá miễn phí đỡ cơn khát cho người nghèo, các vị còn tịch thu mang về phường như tội phạm.

Hàng chục cán bộ xã ở Đăk Nông dùng bằng giả vì chưa kịp tốt nghiệp cấp III. Có ông chủ tịch xã ở Hà Nội đi học đại học còn tự nhiên có người vào thi hộ để “hãm hại”. Có ông bí thư thị trấn ở Huế cùng lúc làm 2 cán bộ nữ dưới quyền có thai…

Những chuyện kỳ khôi, kỳ quặc như thế, bọn trẻ cũng phải è cổ ra nuốt khi đọc báo chí hàng ngày, thế thì các vị chứng kiến một vụ bọn choai choai hẹn đánh nhau gây tắc cả đường cũng chỉ là chuyện nhỏ, chuyện quá thường!

Nhiều ngôi trường tranh tre thủng dột, trẻ em thất học, người nghèo không có giường bệnh mà nằm. Ấy vậy mà những tượng đài ngàn tỷ, miếu thờ chục tỷ, trăm tỷ, nhà hát trăm tỷ đắp chiếu cứ mọc lên ràn rạt khắp nơi. Đó là những bằng chứng rõ nhất về sự vô cảm với số phận của người nghèo.

Những người lớn vô cảm ấy, sẽ dạy bảo được ai nhỉ?

Vậy thì họ có quyền lên án bọn trẻ con hẹn đánh nhau công khai trên mạng, rồi rần rần kéo nhau đi như tụ hội võ lâm làm tắc cả đường không? Họ có quyền mắng bọn trẻ ấy sống vô mục đích, thiếu nhân ái, không biết thương nhau hay không?

Không, họ hoàn toàn không có tư cách gì để lên tiếng về việc đó. Lớp trẻ đang soi vào những tấm gương của người lớn mà sống đấy, thưa quý bạn đọc. Đừng tưởng chúng là những con cừu nhỏ, người lớn bắt ngoan là phải ngoan, bắt tốt là phải tốt.

Chúng đang nhìn vào những hành động vô cảm, vô nhân tính của người lớn mà học theo. Chúng đang nhìn vào những người giàu “đột biến” chỉ sau một dự án, nhìn vào những ông trưởng phòng Giang Kim Đạt có đến 40 biệt thự, nhà đất mà học theo. Chúng nhìn vào những người xấn xổ tịch thu bình trà đá từ thiện mà học theo.

Vì thế, những người lớn hôm nay, hãy nhìn vào hành xử của lớp trẻ mà điều chỉnh lại mình trước khi quá muộn.

Theo Mi An
Báo Đất Việt