Vì sao Hà Nội tan hoang sau cơn dông 30 phút?

Vì sao Hà Nội tan hoang sau cơn dông 30 phút?

Xuất bản: 21:28, Thứ Bảy, 13/06/2015 .Cập nhật: 13:23, Chủ Nhật, 14/06/2015
.
.

Cơn giông chiều 13/6 tại Hà Nội có sức gió mạnh cấp 8-9, tương đương bão. Đặc biệt, tại chân các tòa cao ốc, gió còn mạnh hơn vài cấp.

Khoảng 17h ngày 13/6, cơn dông lớn bất ngờ xuất hiện ở Hà Nội. Gió mạnh kèm theo mưa rào kéo dài trong vòng 30 phút khiến nhiều cây cối, biển quảng cáo, barie ngã đổ, bay khắp nơi. Ít nhất một người đã thiệt mạng, nhiều người nhập viện.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa hạn dài (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho biết, hiện tượng dông, tố, lốc kèm theo mưa thường diễn ra rất nhanh vào cuối ngày. 

"Cơn dông mạnh là một dạng thời tiết nguy hiểm, thời gian hình thành và kết thúc có khi chỉ khoảng 10. Càng những ngày nắng nóng gay gắt thì dông lốc xảy ra càng ác liệt do hoạt động đối lưu tăng cao" - ông Nguyễn Đức Hòa lý giải.

Gió giật tới cấp 9 làm bật gốc cây xà cừ trước cổng Bộ Y tế, làm bung cả móng phòng thường trực. Ảnh: Lê Hiếu.
Gió giật tới cấp 9 làm bật gốc cây xà cừ trước cổng Bộ Y tế, làm bung cả móng phòng thường trực. Ảnh: Lê Hiếu.

Theo tính toán của chuyên gia khí tượng, cơn giông chiều 13/6 tại Hà Nội có sức gió mạnh cấp 8-9. Đặc biệt, tại các tuyến phố giữa các tòa nhà cao tầng, luồng gió có thể mạnh hơn vài cấp. Trong cơn dông thường xuất hiện chớp và sấm, kèm theo gió mạnh và mưa lớn, đôi khi có cả mưa đá. 

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, trong cơn dông thường có sét. Sét có thể làm chết người, cháy nhà, hoặc làm gián đoạn và hao hụt sự truyền điện năng trên các đường dây dẫn. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của lốc - gió xoáy cực mạnh, xảy ra trong phạm vi nhỏ tới hàng trăm mét và tồn tại trong thời gian ngắn. 

"Nhiều cơn dông có thể bốc đi một lúc mấy toa tàu hoả, những ngôi nhà hoặc những tàu thuyền cỡ vài chục tấn", ông Hòa nói.

Chính vì vậy, chuyên gia khí tượng không ngạc nhiên trước hậu quả của cơn dông chiều 13/6 ở Hà Nội. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là trên đường phố thủ đô thường có đông người, vì thế, hậu quả của dông, lốc là rất khó lường.

Tại khu vực Hà Nội, dông thường xảy ra vào mùa nóng, nhất là vào buổi chiều và tối khi đối lưu ở trong đất liền phát triển mạnh hơn ở trên biển. Mùa dông thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11.

Ông Hòa cho biết, thông thường trước các cơn dông trên trời xuất hiện những đám mây vần vũ và đen sẫm lại. Gió đang thổi, bỗng nhiên ngừng hẳn. Nhiệt độ giảm, độ ẩm trong không khí cao, không khí bỗng trở nên mát mẻ, se lạnh... là các dấu hiệu cho thấy có khả năng giông và sấm sét, lốc xoáy sẽ xảy ra.

Đối với mưa đá, trên trời sẽ xuất hiện những đám mây đen sẫm lại gần như che kín tầm mắt, sau đấy thấy gió nổi lên mạnh tạo ra tiếng ù ù, ầm ầm liên tục thì mọi người cần cảnh giác với mưa đá. Nếu tiếp đó có lắc rắc vài hạt mưa rào, nhiệt độ không khí lạnh đi nhanh chóng, mưa đá sẽ xuất hiện.

Theo Khánh An
Tri thức trực tuyến

 
.
.
.