Người hâm mộ Việt Nam chia đôi vì ông Miura

09:51, Thứ Sáu, 19/06/2015 (GMT+7)

SEA Games 28 đã khép lại, nhưng những cuộc tranh luận về năng lực của nhà cầm quân người Nhật vẫn diễn ra sôi nổi trên các diễn đàn.

Sau khi đăng tải bài phỏng vấn HLV Lê Thụy Hải với nội dung: “Không nên giữ HLV Miura vì được tài trợ”, báo điện tử Zing.vn đã nhận được hơn 1.200 ý kiến phản hồi từ độc giả.

Con số này phần nào cho thấy sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ với màn thể hiện của U23 Việt Nam tại SEA Games 28, cũng như hiệu quả công việc của HLV Miura, sau hơn một năm làm việc tại Việt Nam.

HLV Miura chính thức bắt tay vào công việc tại Việt Nam vào tháng 5/2014. Ảnh: Nguyễn Đăng
HLV Miura chính thức bắt tay vào công việc tại Việt Nam vào tháng 5/2014. Ảnh: Nguyễn Đăng

Trong tổng số hơn 1.200 ý kiến phản hồi, đa phần độc giả Zing.vn bày tỏ sự thất vọng về nhà cầm quân người Nhật.

Độc giả Chinh Pikiro viết: “Công bằng mà nói, HLV Miura có công trong việc phát hiện và giúp nhiều cầu thủ trẻ tiến bộ qua từng giải đấu. Nhưng chúng ta hãy nhìn vào thực tế để thấy rằng, lối chơi hiện tại của cả ĐT U23 và ĐTVN rất vô hồn. Chúng ta chỉ đá với kiểu phòng thủ và phất bóng dài lên như vậy thì mỗi khi bị đối phương dẫn trước sẽ rất khó để tìm được bàn gỡ”.

Độc giả Canh Pham chia sẻ: “Ông Miura là đại diện tương phản cho phong cách kỹ thuật của bóng đá Nhật. Điểm tiêu biểu của ông chỉ là cách làm việc khoa học, tinh thần cống hiến và tính kỷ luật. Không phải vô tình khi báo chí Nhật xếp HLV Miura vào trường phái bảo thủ, thực dụng ở J.League. Nói chung. HLV Miura không phù hợp với bóng đá Việt Nam”.

Phong cách thi đấu của các ĐT bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Miura là như thế nào? Độc giả Nofour phân tích: “Thật khó trả lời câu hỏi, dưới thời ông Miura, bóng đá Việt Nam có gì nổi bật để gọi là thương hiệu? Đá theo kiểu “không theo kiểu gì” thì ai làm HLV cũng được. Cầu thủ thì bố trí ai đá chỗ nào cũng được. Việt Nam vào được bán kết vì phần lớn các đội đều yếu, nhưng để vô địch thì không thể. Nếu nói ông Miura đem lại sự tiến bộ về tinh thần cho cầu thủ thì quả mơ hồ. Ai lên đội tuyển mà không đá hết sức lực. Vả lại, tinh thần theo kiểu đá rắn, đá liều để mang về thẻ phạt thì càng tai hại hơn”.

Chính vì lý do này, độc giả Nguyễn Nam bày tỏ: “Trình độ của HLV Miura chỉ thường thường bậc trung và cực kỳ bảo thủ. Nếu VFF vẫn tiếp tục cộng tác với ông thì phải có ý kiến phản biện, đưa ra lối đá và chiến thuật phù hợp thể trạng cầu thủ Việt Nam”.

Đi xa hơn, độc giả Lê Việt Dũng nhận xét: “Nếu tiếp tục với lối đá “băm bổ” này, cả một thế hệ cầu thủ trẻ tương lai có thể bị hủy hoại và mãi mãi bóng đá Việt Nam chỉ "ngửi khói" Thái Lan mà thôi”.

Độc giả Gia Cát Doanh nêu quan điểm đáng suy ngẫm: “Người hâm mộ bóng đá nước nhà luôn ủng hộ đội tuyển và HLV. Nhưng chúng tôi có quyền đòi hỏi những thành tích cụ thể và một lối đá phù hợp. Đất nước tôi không thể bỏ ra vài nghìn đô la một tháng để thuê ông thầy đến từ nền bóng đá phát triển, được đi tu nghiệp tại Đức mà chỉ đạt được thành tích khiêm tốn các HLV trong nước cũng có thể làm được”.

HLV Miura đã mang tới những khoảnh khắc thăng hoa cho bóng đá Việt Nam, sau quãng thời gian ảm đạm kéo dài từ năm 2010. Ảnh: Tùng Lê
HLV Miura đã mang tới những khoảnh khắc thăng hoa cho bóng đá Việt Nam, sau quãng thời gian ảm đạm kéo dài từ năm 2010. Ảnh: Tùng Lê

Tuy vậy, theo chiều ngược lại, có không ít ý kiến ủng hộ nhà cầm quân người Nhật.

Độc giả Trần Vinh bình luận: “Có 2 điều tôi thấy ông Miura làm được là tinh thần đồng đội, tình đoàn kết trong đội bóng và khát khao cống hiến, chiến thắng, vượt qua chính mình của các cầu thủ. Tôi tin rằng với những điều này, các đội tuyển của chúng ta sẽ tiến xa hơn nữa trong tương lai”.

“HLV Miura đâu phải thần thánh. Một người thì làm sao có thể thay thế và làm hết mọi chuyện được. Xây dựng và phát triển bóng đá cần có con người và thời gian. Có 10 ông Miura chưa chắc đã làm được”, độc giảMichael Tran thông cảm.

Hoặc: “Trình độ của cầu thủ Việt Nam còn nhiều hạn chế. Lúc này, chúng ta không thể so sánh với Thái Lan. HLV Miura đã làm hết sức rồi. Muốn có vàng SEA Games phải chờ 8-10 năm nữa”, độc giả Quang Đạo Đồngbày tỏ.

Một câu nói quen thuộc được nhiều ý kiến ủng hộ nhà cầm quân người Nhật trích dẫn: “Kể cả Ferguson hay Mourinho dẫn dắt đội tuyển Việt Nam cũng thế thôi”.

Theo họ, khó quy hết trách nhiệm cho HLV Miura vì: “Kết quả giành HCĐ ở SEA Games 28 là hợp lý. Bóng đá Việt Nam phải biết mình đang ở đâu. Lỗi ở hệ thống đào tạo của cả nền bóng đá, khi đếm trên đầu ngón tay số học viện đủ tiêu chuẩn”.

Mặt khác, các đội bóng của HLV Miura có thể chưa mang đến cảm giác mãn nhãn, nhưng nếu so với các HLV nội, nhà cầm quân người Nhật đã làm tốt hơn hẳn.

Độc giả Thiên Anh bày tỏ: “Kể từ sau AFF Cup 2010, cả ĐTVN và ĐT U23 đều không giành được bất kỳ thành tích nào ở sân chơi khu vực. Kết quả công việc của HLV Miura 2 năm qua cho thấy ông đang đi đúng hướng. Điều ông cần là thời gian. Hãy chờ xem, HLV Miura sẽ giúp ĐTVN đánh bại Thái Lan và ĐT U23 thi đấu thành công ở VCK U23 châu Á”.

Hình ảnh sụp đổ của U23 Việt Nam sau trận bán kết SEA Games 28. Ảnh: Hoàng Hà
Hình ảnh sụp đổ của U23 Việt Nam sau trận bán kết SEA Games 28. Ảnh: Hoàng Hà

Những trích dẫn ý kiến phản hồi của độc giả nêu trên cho thấy, sẽ khó đưa ra được câu trả lời tuyệt đối về khả năng của HLV Miura. Vì cả 2 luồng quan điểm ủng hộ và phản đối đều có những lý lẽ xác đáng, thuyết phục.

Trên hết, số lượng phản hồi lớn của độc giả chứng tỏ sự quan tâm và tình cảm của người hâm mộ dành cho bóng đá Việt Nam chưa bao giờ phai nhạt. Các cổ động viên đã, đang và chắc chắn sẽ tiếp tục đồng hành cùng tình yêu, niềm đam mê của mình.