Một thế giới không bạo lực còn rất xa vời

14:21, Thứ Năm, 09/04/2015 (GMT+7)
'Thế giới không có bạo lực còn rất xa vời' - đó là kết luận được đúc rút từ một thực tế đáng buồn: Trên thế giới vẫn còn khoảng hơn 1 tỷ người tại 133 quốc gia đang bị bạo hành. 
 
Trong báo cáo dày 274 trang của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố về các vấn đề bạo lực trên thế giới, các chuyên gia đã khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn chặn tình trạng bạo lực, mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em. Tại nhiều quốc gia, tình trạng bạo lực đối với những đối tượng nêu trên thậm chí còn không hề được đề cập trong bộ luật. Nói cách khác, pháp luật các nước này không nghiêm cấm bạo hành phụ nữ, người già và trẻ em.
 
Cứ 4 trẻ em thì có 1 em bị bạo hành thể chất ngay chính trong gia đình của mình; cứ 5 phụ nữ thì có 1 người bị cưỡng dâm. 1/3 phụ nữ trưởng thành bị chính người chồng hoặc người tình lạm dụng tình dục. Ngoài ra, cứ 17 người già thì có 1 người phải chịu cảnh ngược đãi, bạo lực.
 
Từ năm 2000 đến năm 2012, số người chết vì bạo lực trên thế giới đã giảm 16%. Nhưng tính chất nghiêm trọng của vấn đề vẫn rất đáng lo ngại. Chẳng hạn, tính riêng trong năm 2012, trên thế giới có 475.000 người thiệt mạng vì bạo lực. Bị giết hại là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba đối với những người trong độ tuổi từ 15 đến 44.
 
Điều đáng lo ngại là những người đã từng bị bạo lực thường mắc chứng trầm cảm, nghiện rượu hoặc ma túy. Bạo lực đặc biệt gây ra những vấn đề đối với sức khỏe sinh sản, gây mang thai ngoài ý muốn, lan truyền HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục... Bạo lực cũng chính là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiện thuốc lá, lạm dụng rượu bia, hoặc lười hoạt động thể chất.
 
Giải pháp cho vấn đề này nằm ở chính gia đình, chính các bậc phụ huynh. Họ là người quyết định trong giảm tình trạng lạm dụng trẻ em. Những người làm công việc chăm sóc người già, người bệnh cũng đóng vai trò quan trọng. 
 
Tại một số nước Tây Âu, thu nhập cao cũng là một trong những biện pháp giúp ngăn chặn bạo lực và đem lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên, nếu tình trạng bạo lực xảy ra ở những nơi đó, tính chất của hành vi thường hết sức nghiêm trọng và kẻ bạo hành cũng rất tinh vi khi giấu giếm. Điển hình nhất của tình trạng này chính là tại Mỹ. 
 
Hiện có tới 80 trong số 133 quốc gia đã thông qua luật chống hiếp dâm, cấm bạo lực gia đình, cấm mang vũ khí tới trường học, cấm bạo hành người già tại các cơ sở công cộng như nhà dưỡng lão, song chỉ khoảng hơn một nửa các nước này khẳng định họ tuân thủ các luật nói trên. 
 
Tình trạng bạo hành đối với người già nghiêm trọng nhất tại châu Phi. Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia châu Phi đã thực hiện thành công các chương trình ngăn chặn bạo lực, trong đó có Nam Phi.
 
Theo một nghiên cứu khác của hãng BBC và Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu tình trạng bạo lực và cực đoan chính trị, trong tháng 11 vừa qua, có 5.043 người tại 15 quốc gia đã bị các phần tử thánh chiến giết hại, trong đó gần 50% số nạn nhân nói trên là dân thường và gần 50% số vụ giết người xảy ra tại Iraq và Syria, nơi mà các phần tử cực đoan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thường đứng ra nhận trách nhiệm.
 
TTK (Theo Tin tức)